Henry Jewels Store
.

Khám phá tất cả các loại trầm hương trong tự nhiên

02/04/2019 14:05 +07 - Lượt xem: 3635

Là một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất trong thế giới tự nhiên, trầm hương được sử dụng nhiều để làm vật phẩm phong thủy và trang sức. Tuy nhiên, không phải cứ trầm hương là mặc định đắt giá. Giá trị của chúng phụ thuộc đó là loại trầm hương gì, chúng có nguồn gốc từ đâu.

Hãy cùng chúng tôi khám phá các loại trầm hương trong tự nhiên để xem trầm hương có mấy loại và chúng khác nhau như thế nào nhé?

 1. Kỳ Nam – trầm hương cao cấp nhất:

Đứng đầu trong các loại trầm hương chính là Kỳ Nam hay Kỳ, loại trầm cho nhiều tinh dầu nhất, hầu hết các phân tử gỗ đã nhiễm dầu trọn vẹn. Kỳ Nam có mùi thơm tự nhiên, khi đốt tỏa hương thơm đặc biệt, khói màu xanh. Nếm thử Kỳ Nam sẽ thấy đủ các vị chua, cay, đắng, ngọt. Khi đốt, Kỳ sẽ có khói xanh xuất hiện, bay thẳng và dài trong không khí.

Kỳ Nam – trầm hương cao cấp nhất

Kỳ Nam là loại trầm hương có giá trị cao nhất

Kỳ Nam được chia thành 4 loại chính, đó là: Bạch Kỳ (màu trắng ngà, xám nhạt), Thanh Kỳ (màu xanh xám, ánh lục),  Huỳnh Kỳ (màu vàng sẫm, vàng nâu) và Hắc Kỳ (màu đen chàm, hắc ín).

Nói về độ quý giá của các loại Kỳ Nam, sách xưa có viết: “nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc”.

>> Xem thêm: Kỳ nam có khác Trầm Hương? Kỳ Nam đắt là do đâu?

 1. Trầm hương hạng hai:

Xếp sau Kỳ Nam là loại trầm hương ít dầu hơn, gọi là Trầm. Loại này nặng, vị đắng, khi đốt có mùi thơm, khói trắng bay quanh nhưng tan ngay trong không khí.

Sách xưa ghi nhận dòng Trầm có 5 loại với chất lượng giảm dần, đó là: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương.

Trầm hương hạng hai

Giá trị của trầm hương phụ thuộc vào hàm lượng dầu trong lõi gỗ

Hiện nay, trên thị trường, dòng trầm được chia thành 6 loại với những đặc điểm về màu sắc như sau:

 • Loại 1: Sắc sáp trắng, giá trị cao nhất trong 6 loại trầm
 • Loại 2: Sắc xanh đầu vịt
 • Loại 3: Sắc sáp xanh
 • Loại 4: Sắc sáp vàng
 • Loại 5: Sắc vằn lông hổ
 • Loại 6: Sắc vàng đốm dầu
 1. Trầm tốc – Trầm hương hạng ba:

So với Kỳ Nam và Trầm, Trầm Tốc hay Tốc có giá trị thấp hơn do loại này nhiễm dầu ít hơn, chủ yếu là từ bên ngoài và trải dài theo thớ gỗ. Tốc thường được hình thành ở thân cây và không có lỗ. Trên thị trường, tốc là loại trầm hương phổ biến nhất và khá được ưa chuộng vì giá thành vừa phải.

Trầm tốc – Trầm hương hạng ba

Trầm tốc có thể được chia làm 4 phẩm cấp, đó là:

 • Tốc đỉa: Nhóm này có mức độ nhiễm dầu nhiều trong thớ gỗ, dạng nhỏ, kích cỡ thường bằng ngón tay, đầu đũa  hoặc như con đỉa.
 • Tốc dây có mức độ nhiễm dầu xen, tạo thành nhiều vòng giữa các thớ gỗ. Tốc dây thường có dạng tròn, dài, dáng như rễ cây.
 • Tốc hương: Tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm hơn hẳn các loại tốc khác.
 • Tốc pi: Loại này có mức độ nhiễm dầu khá mỏng, bao bên ngoài thớ gỗ theo dạng hình tháp hoặc hình ống lớn.

Trên đây là các loại trầm hương phổ biến trong tự nhiên. Tuy nhiên thực tế hiện nay Nhà nước ta chưa có quy định nào về tiêu chuẩn phân loại hay đánh giá phẩm cấp trầm hương.

Tiến sĩ Lê Công Kiệt cho rằng để định giá trầm hương, người ta thường dựa trên các tiêu chí như: Nguyên xứ, cường độ, loại hương, hình dạng, kích thước, màu sắc, trọng lượng, tỷ trọng, độ tinh khiết và loài cây dó bầu tạo ra trầm hương.

Những đặc điểm này khá khó nhận biết vì vậy nếu muốn mua trầm hương, các bạn nhớ tìm hiểu kỹ và lựa chọn một địa chỉ thật uy tín nhé.

Henry Jewels.

 
Bài xem nhiều