Henry Jewels Store
.

Giải mã bí ẩn Cây gỗ Sưa đắt hơn vàng

05/04/2018 20:50 +07 - Lượt xem: 7848

Từ lâu, gỗ sưa đã được giới thương gia định giá rất cao do mùi hương của chúng. Vào năm 1994, cây sưa đỏ được xếp hạng 1A thuộc loại...

Từ lâu, gỗ sưa đã được giới thương gia định giá rất cao do mùi hương của chúng. Vào năm 1994, cây sưa đỏ được xếp hạng 1A thuộc loại cực kỳ quý hiếm, được Nhà nước cấm khai thác thương mại.

Cây gỗ Sưa đắt hơn vàng

Gỗ sưa đỏ, một số nơi còn gọi là gỗ huê, gỗ huỳnh, gỗ trắc thuộc nhóm 1A trong sách đỏ Việt Nam. Đây là loại gỗ cực kỳ quý hiếm, cây mọc tự nhiên rất ít, hầu như đã bị khai thác cạn kiệt. Nguyên nhân là do người dân ráo riết săn đuổi loại gỗ này với mong ước đổi đời.

Một cây Sưa 20 năm tuổi trở lên đều có giá trị hàng chục tỷ đồng, “gỗ sưa trăm tỷ”, một số lượng rất nhỏ các cây Sưa còn nằm yên trong các khu vườn, công viên… được trông coi cẩn thận bởi giá trị của chúng “đắt hơn vàng”.

Gỗ sưa đỏ

Giá trị của gỗ Sưa nằm ở lõi gỗ, lõi gỗ sưa đỏ không cứng. Màu và vân gỗ rất đẹp. Gỗ sưa có vân 4 mặt, khi đưa ra ánh sáng có màu óng ánh, bóng bẩy thực sự giá trị. Loại gỗ này còn chống được mối mọt và có hương thơm lâu dài. Ngoài ra gỗ sưa còn có độ bền cực cao, không bị thấm nước dù bị ngâm trong nước nhiều năm.

gỗ sưa

Gỗ sưa còn được dùng làm các đồ gia dụng, đặc biệt là các vật gắn với tâm linh như tượng phật, quan tài, bàn thờ…. Theo một số chuyên gia Phong thủy, gỗ sưa có tác dụng trừ tà, cầu tài lộc và phòng trừ bệnh tật

công dụng gỗ sưa đỏ

Gỗ của cây Sưa đỏ còn có tác những công dụng y tế nhất định như cầm máu, hoạt huyết, giảm đau, chống cao huyết áp, nhuận khí, hoạt huyết… Tuy nhiên gỗ Sưa chỉ có thể tính là một loại thảo dược khi kết hợp với các loại dược liệu khác.

Chính vì những công dụng và yếu tố tâm linh nên giá trị của gỗ Sưa ngày càng được các thương gia “thổi phồng”.

tại sao gỗ Sưa đắt đến như vậy

Theo giới khoa học Việt Nam cho biết họ không thể tìm ra nguyên nhân tại sao gỗ Sưa đắt đến như vậy đồng thời cũng không phát hiện giá trị thảo dược nào của loại gỗ này.

>>> Tham khảo các mẫu vòng gỗ Sưa đỏ với nhiều công dụng nổi bật, hiếm có.

 
Bài xem nhiều