Henry Jewels Store
.

Trầm Hương - Sự hình thành kỳ diệu

07/02/2018 17:13 +07 - Lượt xem: 15157

Có giá trị cao trên thị trường hiện nay, Trầm Hương tự nhiên từ lâu đã được trân quý bởi quá trình hình thành gian nan và hiếm hoi.

Người Việt Nam ta coi Trầm Hương như sản vật quý và có giá trị lớn hơn cả vàng.

Sự hình thành trầm hương trong tự nhiên:

Sự tạo trầm trong tự nhiên của cây dó bầu là sự biến đổi của các phần tử gỗ do tác động bệnh lý bởi vết nứt gãy, sự xâm nhập của các loài nấm…xảy ra một cách tự nhiên năm này sang năm khác.

Khi bị nhiễm bệnh ở một vùng nào đó, cây sẽ tích tụ nhựa đến đây để tự băng bó vết thương, xem như một khả năng tự đề kháng để chống lại bệnh nên tạo ra trầm kỳ.

Trong tự nhiên không phải bất kỳ thân cây dó nào cũng có trầm – kỳ, chỉ có những cây bị bệnh mới chứa trầm ở phần lõi thân.

Ở phần này nếu quan sát kỹ qua kính lúp ta thấy các tế bào gỗ thoái hóa, biến dạng mất mộc tố, chứa một chất nhựa thơm (tinh dầu) biến thành những khối hình thể không đều, lồi lõm có rãnh dọc, trong trong màu sậm đó là kỳ nam.

Chung quanh kỳ nam gỗ cũng biến chất ít nhiều đó là tóc. Khi đốt cháy tóc tỏa ra mùi thơm (dùng làm nhang đốt). Vốn là loại cây có sức đề kháng và chống cự dẻo dai, cây Dó Bầu có khả năng tiết nhựa (tinh dầu) tại những vùng thân bị tổn thương, từ đó cô lập không cho vết thương lan ra.

Tinh dầu tích tụ trong thân cây Dó Bầu trong thời dài sẽ làm biến đổi cấu trúc phân tử của gỗ cây và tạo thành trầm hương tự nhiên. Và thiên nhiên đã không bạc đãi nó khi biến những gốc cây xấu xí thành loại gỗ quý có mùi hương thơm ngát.

Trầm, kỳ thường tìm thấy ở những cây dó bị bệnh sau thời gian từ 10 – 20 năm hoặc lâu hơn. Cây bị bệnh lá có màu vàng và nhỏ dần, thân cây có nhiều u bướu, xuất hiện những điểm nâu đỏ. Gỗ cây trở thành một chất bóng như đá sỏi có những nếp nhăn giống như cánh chim ưng, đó là những cây có trầm và kỳ.

Dựa theo đặc tính này, người đi địu lâu năm – những người tìm kiếm Trầm Hương tự nhiên trong rừng đã dùng búa rìu để tạo thành những vết thương trên thân cây Dó Bầu trong rừng với mục đích giúp cây tạo nên Trầm. Tuy nhiên cách này chỉ thành công 30% vì vết thương đòi hỏi độ chuẩn xác cộng thêm các yếu tố từ tự nhiên như độ ẩm không khí, nắng gió, ánh sáng…

Hiện nay cách chuyên gia về Trầm Hương cũng áp dụng nhiều phương pháp cấy tạo Trầm, tuy nhiên chất lượng còn thua xa Trầm Hương tự nhiên và tỷ lệ thành công thấp.

Những phương pháp cấy tạo vật lý, hóa học, sinh học cũng được các nhà nghiên cứu trên thế giới tìm tòi, hiện nay công nghệ sinh học cho hiệu quả khả quan nhất.

>>> Xem thêm: Vòng tay trầm hương có tác dụng gì theo phong thủy?

 
Bài xem nhiều